Thông tin về các nước Trong khu vực Đông Nam Á

Cấu tạo và ý nghĩa lịch sử trong lá cờ các nước Đông Nam Á là gì?

Như các bạn đã biết thì Quốc kỳ là một vật rất thiêng liêng đối với 1 Quốc gia. Lá cờ các nước Đông Nam Á là một loại Quốc kỳ rất đặc biệt đối với các dân tộc trong khu vực Đông Nam Á. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lá cờ này qua bài viết sau các bạn nhé!

Thông tin về các nước Trong khu vực Đông Nam Á

Nói đến khu vực Đông Nam Á thì ai cũng biết rằng đây là một tiểu vùng và chúng nằm ở phía nam của khu vực châu Á. Khu vực Đông Nam Á gồm có 11 quốc gia và các Quốc gia này có sự đa dạng về văn hóa, tôn giáo và lịch sử. 

Về địa lý thì khu vực Đông Nam Á nằm phía Đông của Tiểu Lục địa Ấn Độ còn phía Nam tiếp giáp Trung Quốc. Phía tây giáp Ấn Độ Dương, phía Bắc giáp nước Úc và phía Đông giáp Thái Bình Dương. Khu vực Đông Nam Á thực chất được chia ra làm 2 nhóm bao gồm:

Thông tin về các nước Trong khu vực Đông Nam Á
Thông tin về các nước Trong khu vực Đông Nam Á
 • Các nước thuộc Đông Nam Á đại lục hay còn được gọi là các nước Đông Dương. Các nước này bao gồm có: Lào, Việt Nam, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và (Tây) Malaysia. 
 • Các nước thuộc Đông Nam Á biển hay còn được gọi là các nước Đông Ấn. Các nước này bao gồm: (Đông) Malaysia, Indonesia, Singapore, Quần đảo Andaman Philippines, Đảo Christmas, Đông Timor, Nicobar, Brunei và Quần đảo Cocos (Keeling). 

Lá cờ các nước Đông Nam Á

Cờ các nước Đông Nam Á hay còn được gọi là quốc kỳ các nước Đông Nam Á hình thành là biểu tượng cho Tổ chức liên hiệp Quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và được gọi tắt là ASEAN. Tổ chức này gồm có tất cả là 11 quốc gia và trong đó có 10 nước thuộc thành viên chính thức của tổ chức này. Còn 1 nước còn lại là Đông Ti Mo đóng vai trò là 1 quan sát viên trong hiệp hội này. 

Mục đích thành lập hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) với mục đích là thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, văn hóa giữa các thành viên trong hiệp hội. Vì mục đích giống nhau như vậy nên lá cờ các nước Đông Nam Á đã ra đời để thể hiện được tinh thần đoàn kết giữa các Quốc gia này. 

Cấu tạo của lá cờ.

Lá cờ các nước Đông Nam Á có nền xanh và tâm chính là hình ảnh mười nhánh lúa nằm ở trong 1 hình tròn màu đỏ có viền trắng. Các khối màu sắc trong lá cờ được quy ước như sau:

Cấu tạo của lá cờ các nước Đông Nam Á
Cấu tạo của lá cờ các nước Đông Nam Á
 • Màu xanh dương: Pantone 286, C100-M60-Y0-K6, 34-85-158.
 • Màu đỏ: Pantone Red 032, C0-M91-Y87-K0, 227-49-49
 • Màu trắng: C0-M0-Y0-K0, 255-255-255
 • Màu vàng: Pantone Process Yellow, C0-M0-Y100-K0, 248-244-0

Trong lá cờ ASEAN thì tỉ lệ của hai cạnh sẽ là 2:3. Theo đúng hiến chương do ASEAN quy định về kích thước các loại cờ được mô tả như sau:

 • Đối với cờ để bàn thì kích thước sẽ là 10cm x 15cm
 • Đối với cờ để trong phòng thì kích thước là 100 cm x 150 cm
 • Đối với cờ xe hơi thì là: 20cm x 30cm
 • Kích thước cờ trên quảng trường sẽ là 200 cm x 300 cm

Ý nghĩa của lá cờ. 

Cờ của các nước Đông Nam Á là Quốc kỳ tượng trưng cho các nước trong khu vực ASEAN. Chúng là biểu tượng mang ý nghĩa rất đặc biệt chỉ dành riêng cho Hiệp hội này. Điểm nổi bật nhất trong lá cờ chính là phông nền màu xanh đậm. Chúng là ẩn dụ cho sự năng động, đoàn kết và yêu chuộng hòa bình của các nước thành viên. 

Trong lá cờ của các nước Đông Nam Á có tới 4 tông màu chủ đạo đó là: màu xanh, màu trắng, màu đỏ và màu vàng. Đương nhiên quốc kỳ của các nước ASEAN mang rất nhiều hàm ý. Tuy nhiên, 4 ý nghĩa mà chúng ta không thể bỏ qua khi nói đến Quốc kỳ này đó là:

Ý nghĩa của lá cờ các nước Đông Nam Á
Ý nghĩa của lá cờ các nước Đông Nam Á
 • Màu xanh trong Quốc kỳ là đại diện cho sự ấm no và hòa bình.
 • Màu đỏ: Với ngụ ý là nói về tinh thần kiên dũng và cả sự năng động của các nước ASEAN.
 • Màu vàng: Nói đến sự ấm no, thịnh vượng và không ngừng phát triển của các nước trong khu vực.
 • Màu trắng: Mang ý nghĩa chỉ về sự thuần khiết và giản đơn.

Hầu như tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á đều có xuất phát điểm là nông nghiệp nên chính vì lẽ đó mà lá cờ tượng trưng cho 10 nước cũng mang ý nghĩa như vậy. 

Nổi bật nhất chính là hình ảnh về bó lúa có 10 nhánh. Đây là hình ảnh thể hiện được sự khát vọng, gắn bó cũng như tình bạn, tình hữu nghị của các nước trong Hiệp hội. Một hình tròn bao quanh chính là tượng trưng cho sự đoàn kết và thống nhất của 10 nước trong khu vực ASEAN. 

Về lịch sử của lá cờ. 

Thực tế thì lá cờ cũ của các nước ASEAN cũng có thiết kế tương tự như lá cờ ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác cụ thể như sau:

 • Ở lá cờ cũ chỉ là 1 bó lúa gồm có 6 nhánh. Tượng trưng cho 6 nước sáng lập ra tổ chức này và dòng chữ ASEAN được viết ở phía dưới của nhánh lúa này. 
 • Cờ cũ có nền là màu trắng chứ không phải là màu xanh dương ở thời điểm hiện tại. 
 • Viền đường tròn và cả chữ ASEAN là màu xanh lơ còn hình tròn là màu vàng nhạt. 
 • Màu của nhánh lúa trên lá cờ là màu nâu vàng. 

Với những thông tin trên thì chúng tôi nghĩ rằng các bạn đã hiểu khá rõ về lá cờ các nước Đông Nam Á rồi đúng không nào? Hy vọng, đây sẽ là thông tin hữu ích để các bạn yêu mến hơn lá cờ Đông Nam Á mà nước ta là một thành viên quan trọng của tổ chức này.