Ý nghĩa 3 vạn 9 nghìn là gì?

Ý nghĩa thuần việt của 3 vạn 9 nghìn

 

Là thế hệ trẻ nếu bạn không biết tới những từ lóng được sử dụng trong thập niên 80 trở về trước. Thì có lẽ khi bắt gặp câu nói 3 vạn 9 nghìn bạn chỉ hình dung đây là cụm từ chỉ con số bình thường; mà không biết nó còn mang ý nghĩa rất sâu xa. Vậy bạn có muốn biết ý nghĩa của 3 vạn 9 nghìn là gì không, cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Ý nghĩa thuần việt của 3 vạn 9 nghìn

Hiểu một cách đơn giản theo đúng nghĩa của tiếng việt thì 3 vạn 9 nghìn là từ chỉ số 39.000 (ba chín nghìn). Sẽ tùy vào từng trường hợp để diễn đạt mà người ta sẽ có cách gọi con số 39.000 tương ứng. Tuy nhiên thường thì ít người sẽ đọc là ba vạn chín nghìn mà sẽ đọc con số này là ba chín nghìn.

Vì sao nói ba vạn chín nghìn?
Vì sao nói ba vạn chín nghìn?

Ba vạn chín nghìn là tên gọi của những con số mà những con số đơn thuần được dùng để biểu thị số lượng, ngày tháng… Không dừng lại ở đó các con số còn mang ý để biểu thị cho một vật thể nào đó như số tài khoản, số điện thoại, biển số xe… Nếu như bạn bốc được biển số xe là dãy số 390.00 thì chắc chắn mỗi lần nhắc về biển số xe của mình, bạn sẽ sử dụng câu “3 vạn 9 nghìn”  đầy ấn tượng thay cho câu “ba chín nghìn” thông thường.

Ngoài ý nghĩa đơn thuần của câu nói này nó còn mang một ý nghĩa rất sâu xa, chắc chắn bạn sẽ rất muốn biết. Để hiểu hơn về cách dùng từ lóng của các bậc tiền bối trong những thập kỷ 80 trở về trước. Cùng chúng tôi khám phá câu chuyện tiếng lóng ba vạn chín nghìn trong phần tiếp theo nhé!

Ý nghĩa của câu nói 3 vạn 9 nghìn là gì?

Ngoài ý nghĩa chỉ đích xác con số 39.000 thì câu nói ba vạn chín nghìn được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trước kia.

Ý nghĩa 3 vạn 9 nghìn là gì?
Ý nghĩa 3 vạn 9 nghìn là gì?
  • Là con số chỉ ước lượng cho một số lượng nhiều không đếm kỹ được
  • Để trả lời trước cho một sự đòi hỏi quá đáng mang tính mỉa mai
  • Nó cũng chính là tiếng lóng chỉ nơi nhạy cảm của người phụ nữ, thường được sử dụng trong câu chửi đổng, đanh đá, tục tĩu. 

Ba vạn chín nghìn mang ngụ ý dân gian

Câu nói lóng “3 vạn 9 nghìn”  được dùng rất phổ biến trong thập niên 20 đến 80 của thế kỷ trước ở miền Bắc. Nó được dùng trong một số câu nói kiểu như:

  • Nó khoảng ba vạn chín nghìn gì đó!
  • Bao giờ mới được ba vạn chín nghìn đây
  • Cái loại con gái ba vạn chín nghìn hư đốn/ Có mà cho mày cái ba vạn chín nghìn đấy/ Cho mày ăn cái ba vạn chín nghìn của bà ấy… (câu chửi đổng)

Những lời giải thích về nguồn gốc vì sao lại dùng từ láy “ba vạn chín nghìn”có khá nhiều nhưng đều chưa thỏa đáng. Các cụ ngày xưa thường dùng cách nói ví von, nói lóng để diễn đạt về một vấn đề nào đó mà không muốn nói trực tiếp đến nó.

Ba vạn chín nghìn diễn tả sự khinh miệt điều trái đạo lý

Nói lóng “3 vạn 9 nghìn” mang tính mỉa mai, khinh thường
Nói lóng “3 vạn 9 nghìn” mang tính mỉa mai, khinh thường

Câu nói lóng  “ba vạn chín nghìn” ngoài việc thể hiện sự nói đổng, ví von nó còn nói lên sự khinh miệt, khinh mạn những vấn đề trái với lẽ phải và công bằng. Dựa theo câu chuyện của Cao Bá Quát khi ông nổi loạn chống lại triều đình và trước khi bị xử tử ông đã ngâm 4 câu thơ:

Ba vạn sáu nghìn ngày là mấy

Cảnh phù du xem thấy cũng nực cười

Thôi công đâu chuốc lấy sự đời

Tiêu khiển một vài chung lếu láo.

Bốn câu thơ này có nghĩa là một đời người ngắn ngủi sao phải làm hại nhau làm gì. Thù oán, trù dập, vu cáo, chụp mũ nhau làm chi để làm mọi người sợ hãi. Qua đây ông muốn tỏ thái độ khinh miệt với triều đình phong kiến.

Ý nghĩa của các con số trong đời sống thường ngày

Ngoài việc tìm hiểu ý nghĩa của 3 vạn 9 nghìn là gì? hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về ý nghĩa của các con số trong đời sống hàng ngày nhé!

Ý nghĩa của các con số trong đời sống thường ngày
Ý nghĩa của các con số trong đời sống thường ngày

Hiểu một cách đơn giản nhất thì những con số tự nhiên đơn thuần là hệ thống những ký tự. Giúp con người truyền đạt thông tin về sống lượng, ngày tháng, thứ bậc với nhau. Khi nền văn minh nhân loại phát triển ý nghĩa của các con số ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Ngoài việc truyền đạt thông tin con số còn được dùng để mã hóa những phương thức truyền tin khác nhau như: Đánh dấu tọa độ, tính toán, đo đạc vật thể…

Khi càng đi sâu tìm hiểu vào những con số con người càng nhận ra ý nghĩa của chúng không dừng lại ở việc truyền thông tin. Mà còn có khả năng dự báo, dự đoán vận mệnh của một sự vật – sự việc. Nên mỗi con số sẽ mang những ý nghĩa riêng sâu sắc hơn những gì bạn nghĩ.

Tổng kết

Với các thông tin chúng tôi vừa cung cấp bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi ý nghĩa của 3 vạn 9 nghìn là gì? Cùng với một số kiến thức cơ bản và cần thiết về các con số được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới để phục tốt cho quá trình học tập và ứng xử hàng ngày.